Bóc phốt MAPPA: Scandal do chính nhân viên lột trần

Bóc phốt MAPPA: Scandal do chính nhân viên lột trần

MAPPA là một ông lớn trong ngành sản xuất anime tại Nhật Bản. Các bộ anime với những pha hành động mãn nhãn cùng cách chuyển cảnh siêu mượt mà đã tạo nên danh tiếng cho công ty này. Để có được sự thành công như hiện tại thì không thể không kể đến đội ngũ của MAPPA, bao gồm những vị đạo diễn tài năng cùng những nhân viên nhiệt huyết nhất.

Thế nhưng, đằng sau ánh hào quang rực rỡ của một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp anime là những ngày chạy deadline đến nghẹt thở, cùng chế độ không phù hợp. Cùng Hobiverse tìm hiểu xem tại sao MAPPA lại trở thành như hiện tại và những bài bóc phốt MAPPA từ đâu mà ra nhé.

Cách hoạt động của MAPPA đi ngược với tôn chỉ của CEO đời đầu

Sự ra đời của MAPPA

MAPPA là tên viết tắt của Maruyama Animation Produce Project Association, studio này là do ông Maruyama Masao tạo dựng vào năm 2011. Tôn chỉ của studio là thành lập nên một nơi để các đạo diễn tài năng có thể chọn và làm nên những bộ anime mà họ muốn, chú trọng sự tự do sáng tạo của tất cả mọi người. 

boc-phot-mappa-1

Thời cựu chủ tịch Maruyama, các nhân viên được sống hết mình vì đam mê của mình

Maruyama và các cộng sự của ông đã dồn rất nhiều tâm huyết vào từng sản phẩm, vậy nên stuido chỉ cho ra mắt 1 - 2 bộ anime/năm. Tuy nhiên cũng nhờ vậy, bạn có thể thấy rằng trong giai đoạn đầu tiên, các bộ anime của MAPPA đều vô cùng chất lượng cả về mặt hình ảnh lẫn nội dung, điển hình là: Kids on the slope, Teekyuu, Hajime no Ippon: Rising season 3, In this corner of the world… 

Tư tưởng Maruyama bị lật đổ

Nhà sản xuất Otsuka Manabu là một trong những nhân tài đã sát cánh cùng ông Maruyama trong những ngày đầu. Otsuka có đôi mắt tinh tường có thể phán đoán chuẩn xác bộ anime nào có thể mang lại giá trị thương mại cao. Khi ấy, studio đảm nhận rất nhiều dự án nhưng chưa có bộ anime nào thật sự nổi bật. Chính vì vậy, Otsuka kiên quyết muốn sản xuất Yuri!!! on ice bởi anh tin bộ anime này sẽ tạo nên một cú nổ lớn.

boc-phot-mappa-2

Sự thành công của bộ anime này đã khẳng định mắt nhìn của Otsuka

Theo Sakuga Blog - một trang chuyên đưa tin về ngành công nghiệp anime - thì Yuri!!! on ice có trung bình 48.5 người đảm nhận vị trí Key animators. Đương nhiên, lượng nhân viên ít ỏi của MAPPA lúc bấy giờ không thể kham nổi lượng công việc đồ sộ như thế, vậy là họ phải phụ thuộc chủ yếu vào nhân lực bên ngoài studio. 

Otsuka vô cùng tham vọng, anh muốn nâng số lượng sản phẩm của studio. Thế nhưng, điều này đi ngược với tôn chỉ của ông Maruyama: tạo ra một nơi để mọi người có thể thỏa sức sáng tạo và chọn làm những bộ anime mình muốn. Ông Maruyama cũng nhận ra rằng, studio hiện tại đã quá lớn mạnh và mọi thứ không chỉ dừng ở 2 chữ “Đam mê” nữa. Chính vì vậy, ông đã trao lại MAPPA cho Otsuka Manabu. Từ đây, vô số bài bóc phốt MAPPA xuất hiện.

boc-phot-mappa-3

Không thể phủ nhận rằng bộ anime này đã giúp MAPPA trở nên nổi tiếng hơn, nhưng cũng kéo theo rất nhiều hệ lụy

MAPPA bóc lột sức lao động của nhân viên đến kiệt quệ

Nhân viên studio MAPPA đã không ít lần bóc phốt để nói lên thực trạng làm việc và đòi lại quyền lợi cho bản thân. Cụ thể, nhiều nhà sản xuất phim hoạt hình từng làm việc dưới trướng MAPPA cho biết studio đưa ra rất nhiều đầu việc nhưng phúc lợi họ nhận lại không hề tương xứng. Điều này dẫn đến hậu quả nhiều nhân viên bất mãn và họ chọn từ bỏ MAPPA.

Trước những thông tin bóc phốt MAPPA ấy, studio không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào. Sau đó, những thông tin trái chiều trên mạng cũng dần biến mất. Dư luận đã nghĩ rằng công ty đã lắng nghe nhân viên và cải thiện các vấn đề hiện hành, thế nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Một nhân viên studio MAPPA đã tiết lộ thực trạng kinh hoàng: các nhân viên bị cấm tiết lộ bất cứ điều gì về quá trình làm việc. 

boc-phot-mappa-4

Nhân viên bóc phốt MAPPA rằng họ không nhận được phúc lợi tương xứng

Nếu họ dám lên tiếng để đòi quyền lợi, công ty sẽ ngay lập tức liệt nhân viên đó vào "danh sách đen". Đương nhiên chúng ta không thể biết được quyền lực của danh sách đen, nhưng chắc hẳn là nó vô cùng dữ dội, đến mức có thể uy hiếp toàn bộ nhân viên khiến không một ai dám lên tiếng suốt thời gian dài.

Thông tin bóc phốt MAPPA bên trên đã nhanh chóng được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội, tạo nên một làn sóng phản đối mãnh liệt nhắm đến studio MAPPA. Mọi người đều cho rằng MAPPA phải thay đổi và cần đối xử công bằng hơn với công sức và sự cống hiến của các đạo diễn và nhân viên đang làm việc tại studio.

MAPPA thật sự đã khiến những người sát cánh cùng mình thất vọng

Vì quá bóc lột sức lao động của nhân viên, hiện rất nhiều đạo diễn tên tuổi đã không chọn MAPPA làm nơi gửi gắm những đứa con tinh thần của mình nữa. Điển hình nhất là đạo diễn tài năng Park Sung Hoo - người sản xuất anime The God of High School, Garo: Vanishing Line, Jujutsu Kaisen season 1… đã không còn đồng hành cùng studio mà chọn một con đường mới.

boc-phot-mappa-5

Lựa chọn rời đi của ông Park đã gây nên sự nuối tiếc lớn cho cộng đồng hâm mộ Jujutsu Kaisen

Hay gần đây nhất bạn có thể thấy có một số nguồn thông tin bóc phốt MAPPA về việc tác giả của Jujutsu Kaisen không hài lòng với chất lượng của season mới. Thậm chí Gege đã phải ra mặt xin lỗi khán giả vì có quá nhiều người lên tiếng về vấn đề này. Không chỉ đạo diễn mà cả các nhân viên tham gia sản xuất cũng tỏ ra bức xúc trong quá trình sản xuất season mới của Chú thuật hồi chiến.

Lời chia sẻ của nhân viên studio MAPPA khiến nhiều người phải rơi nước mắt: “Tôi không còn gì để mất nữa rồi, vậy nên nếu họ có muốn kiện ra tòa thì tôi sẵn sàng theo hầu. MAPPA ép nhân viên làm việc quá tải với mức lương bèo bọt. Mọi người sẽ phải há hốc mồm nếu biết được lịch trình làm việc mà chúng tôi phải hoàn thành. Mỗi nhân viên đều phải tăng ca liên tục mới bắt kịp tiến độ được giao. Tôi sẽ ngừng đánh đổi sức khỏe của bản thân cho một công việc thậm chí còn không đủ trả tiền thuê nhà, chứ chưa nói đến các loại chi phí khác. Sức khỏe của bản thân tôi có ý nghĩa hơn là nỗi sợ hãi vì bị đưa vào danh sách đen.”

boc-phot-mappa-6

Nhân viên tham gia thực hiện season 2 đã phải trải qua áp lực công việc khổng lồ đến mức bóc trần tất cả mặt tối của MAPPA

Tuy môi trường làm việc của MAPPA không tốt, nhưng không thể phủ nhận rằng các bộ anime do công ty sản xuất đã đem tên tuổi của tác giả đến gần hơn đại chúng, đặt nền móng cho sự thành công của các tác giả về sau. Nếu bạn yêu thích những đứa con tinh thần của họ, thì đừng ngại bỏ vào giỏ hàng các sản phẩm mô hình anime nhé.

=> Tham khảo thêm mô hình nhân vật tại Hobiverse: Mô hình nhân vật Jujutsu Kaisen

Quả thật không ngoa khi gọi MAPPA hiện nay là lò công nghiệp sản xuất anime. Với số lượng bài bóc phốt MAPPA ngày càng tăng, Hobiverse thật sự hy vọng CEO của studio sẽ suy nghĩ kỹ hơn về đường lối phát triển của công ty, tránh để nhân viên cộm cán đều rời đi mà lại còn trở thành “kẻ phản diện” trong lòng người hâm mộ.

Có thể bạn quan tâm:

← Bài trước Bài sau →